Và Rồi Chẳng Còn Ai của Agatha Christie là một trong những tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng nhất thế giới, được xem là kiệt tác không thể thiếu trong dòng văn học trinh thám cổ điển. Với sự kết hợp tài tình giữa cốt truyện đầy bí ẩn, nhịp điệu căng thẳng và sự xoáy sâu vào tâm lý con người, tác phẩm đã chinh phục hàng triệu độc giả suốt nhiều thập kỷ qua, đồng thời khẳng định vị thế “Nữ hoàng trinh thám” của Agatha Christie.
Câu chuyện bắt đầu khi mười người xa lạ nhận được lời mời đến một hòn đảo hẻo lánh, được gọi là đảo Solider. Mỗi người trong số họ có một lý do khác nhau để chấp nhận lời mời, nhưng tất cả đều không biết rõ chủ nhân thực sự của hòn đảo là ai. Khi họ vừa ổn định chỗ ở trong căn biệt thự sang trọng, một bản thu âm bí ẩn vang lên, buộc tội từng người về những tội ác mà họ đã gây ra trong quá khứ nhưng chưa bao giờ bị trừng phạt. Bầu không khí nhanh chóng biến thành sự căng thẳng, hoảng loạn và nghi kỵ lẫn nhau.
Từng người một trong số mười vị khách lần lượt chết đi, theo đúng những vần điệu trong một bài đồng dao kỳ lạ. Cách thức giết người tinh vi, tàn nhẫn và đầy ám ảnh, khiến những người còn sống rơi vào trạng thái hoảng loạn cực độ. Họ hiểu rằng hung thủ không ở đâu khác, mà chính là một trong số họ. Thế nhưng, khi những cái chết nối tiếp nhau xảy ra, sự nghi kỵ biến thành nỗi ám ảnh, và độc giả bị cuốn vào vòng xoáy nghẹt thở: ai là kẻ đứng sau tất cả?
Điểm xuất sắc của Và Rồi Chẳng Còn Ai không chỉ nằm ở cốt truyện gay cấn, mà còn ở nghệ thuật khắc họa tâm lý nhân vật. Agatha Christie không miêu tả nhiều về máu me hay hành động bạo lực, thay vào đó bà tập trung vào sự căng thẳng tâm lý, sự sợ hãi, hoài nghi và tuyệt vọng của từng nhân vật. Mỗi người đều mang trong mình một bí mật, một gánh nặng tội lỗi không thể xóa bỏ, và chính những bóng tối đó khiến họ dần dần bị cuốn vào bẫy của hung thủ.
Agatha Christie khéo léo xây dựng một không gian khép kín, nơi không ai có thể trốn thoát, và từ đó tạo nên một sân khấu hoàn hảo cho tội ác diễn ra. Bằng cách đó, tác phẩm trở thành mẫu mực của tiểu thuyết trinh thám phong cách “whodunit” – ai là kẻ giết người – nhưng với cách giải quyết bất ngờ và độc đáo, vượt ra ngoài mọi suy đoán thông thường. Càng đến gần đoạn kết, độc giả càng bị cuốn vào những giả thuyết liên tục thay đổi, để rồi bàng hoàng trước sự thật cuối cùng.
Hơn cả một câu chuyện phá án, Và Rồi Chẳng Còn Ai còn đặt ra vấn đề về công lý và sự trừng phạt. Liệu công lý có chỉ thuộc về pháp luật, hay còn có một dạng công lý khác – tàn nhẫn hơn, tuyệt đối hơn? Hung thủ trong câu chuyện đã trở thành “quan tòa” tối cao, buộc từng kẻ có tội phải trả giá. Chính sự giằng xé này khiến tác phẩm mang tính triết lý sâu sắc, khiến độc giả phải suy ngẫm lâu dài.
Với kết cấu chặt chẽ, nhịp truyện lôi cuốn và cái kết kinh điển, Và Rồi Chẳng Còn Ai xứng đáng là một trong những tiểu thuyết trinh thám hay nhất mọi thời đại. Đây không chỉ là cuốn sách dành cho những người yêu thích phá án, mà còn cho bất kỳ ai muốn khám phá tận cùng sự ám ảnh trong tâm lý con người khi đối diện với tội lỗi và cái chết.